29 Tết, vợ đi chợ về là cả nhà mỗi người một việc: chồng ngâm nếp, rang thảo quả và xay thành bột, chuẩn bị lạt mềm; vợ ngâm đậu, xay lá dứa, ướp thịt, rửa lá; con gái Anh Thi lau từng tấm lá xanh cho sạch và khô. Chỉ mỗi Kitty là quậy. Chiều cả nhà đi dạo, 5h chiều về xúm xít vừa xem phim hài vừa gói bánh chưng, vui thật là vui.
Kết quả là chồng gói được 6 chiếc bánh vuông vức, vợ gói được 5 chiếc nhưng hỏng mất 2 nên 2 chiếc này được biến thành nồi xôi đậu. Anh Thi gói được một chiếc, hơi bèo nhèo tí nên ba phải sửa lại. 10 chiếc bánh được chia thành 2 nồi đem luộc.
Bánh chưng có nhân thịt ướp bột thảo quả thơm lừng, nếp Bắc ngâm với nước có lá dứa ép nên xanh mướt và thơm phức từ trong ra ngoài. Tối ngồi xem TV, nồi bánh sôi trên bếp, hương bánh chưng tỏa thơm khắp nhà, thấy ấm cúng làm sao.
Cành hoa đào được gửi từ Hà Nội vào cũng trổ hoa rực rỡ. Trời Sài Gòn năm nay hơi lạnh nên sắc hồng của hoa làm nhà thêm ấm áp. Bánh chưng vừa bóc chiếc đầu tiên đã thấy thích vì mùi thơm đặc trưng và độ dẻo thơm của nếp. Tuy hình thức có thể không được nuột nà như bánh ngoài hàng nhưng chất lượng thì miễn chê, và điều quan trọng là: chiếc bánh được làm dưới mái nhà, từ những tình cảm nồng ấm yêu thương.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét