Làm xúc xích tại nhà vừa vui, vừa chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, với các dụng cụ và nguyên liệu hỗ trợ, việc tự tay làm xúc xích cho gia đình thưởng thức trở nên hết sức đơn giản mà thành phẩm lại rất ngon. Hôm nay mình sẽ chia sẻ quy trình làm xúc xích của nhà mình.
Chuẩn bị:
- Súng làm xúc xích
- Vỏ xúc xích
- Nguyên liệu làm xúc xích: nguyên liệu chính (thịt heo, thịt gà, tôm, mực, giò heo...), một ít giò sống, bột phô mai, gia vị...
Bây giờ mình sẽ nói rõ từng món một.
1. Súng làm xúc xích: Tất nhiên, thứ này có thể không cần đến nếu bạn làm thủ công kiểu như làm dồi. Tuy nhiên, có súng thì làm rất tiện: vừa nhanh, vừa đẹp, vừa khỏi bẩn tay. Dụng cụ bao gồm ống đựng xúc xích với cần bóp tương tự như khẩu súng, khi dùng chỉ việc gắn đầu dẫn phù hợp, bỏ nhân xúc xích vào ống, tròng vỏ xúc xích vào đầu dẫn rồi bóp như bóp cò.
Súng làm xúc xích ở Mỹ có giá khá cao: khoảng 1-2 triệu/bộ tùy loại, có có thể giảm chút xíu lúc có chương trình khuyến mãi tuy nhiên cũng không giảm nhiều. Mỗi bộ thường có 1 súng (phần chính), 2 đầu làm xúc xích kích cỡ khác nhau và 2 đầu làm khô bò kích cỡ khác nhau.
Bạn có thể thắc mắc: mình chỉ làm xúc xích thôi, không làm khô bò, vậy có bộ làm xúc xích thôi hay không? Thực ra thì bạn có làm khô bò hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì cả, vì giá trị chính là súng làm xúc xích, còn 2 cái đầu dẫn làm khô bò là NSX thêm vào vì có thể tận dụng súng này để làm khô bò được, nên nếu bớt món này thì giá thành cũng không giảm đi, và bạn không cần lăn tăn về chuyện đó.
Có thể tham khảo dụng cụ làm xúc xích tại link này: http://muasamhangmy.com/Bep-xinh/Bo-dung-cu-lam-xuc-xich-va-kho-bo-td972.html
2. Vỏ xúc xích
Vỏ xúc xích có loại ăn được, có loại không ăn được. Như các loại xúc xích SX ở VN thường làm bằng vật liệu không ăn được, nghĩa là bạn phải lột ra rồi ăn xúc xích bên trong. Các bạn Tây thì thường làm xúc xích với vỏ ăn được, vừa tiện vừa ngon.
Vỏ xúc xích tốt nhất là làm bằng collagen, khi ăn sẽ có cảm giác dai dai rất ngon miệng. Hiện tại, mình cũng đã nhập vỏ xúc xích collagen từ Mỹ, hàng chính hãng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá khoảng 450k-500k/bịch 45m dạng nén (tức là nén chặt lại còn từng đoạn ngắn khoảng 10cm, khi kéo ra thì dài khoảng 7-8 mét). Nghe qua thì có vẻ giá hơi cao nhưng tính lại cũng không đắt lắm, vì 45m xúc xích thì bạn làm đến bao giờ mới hết? :D
Các bạn có thể tham khảo vỏ xúc xích collagen tại đây: http://muasamhangmy.com/Thuc-pham-nguyen-lieu/Vo-xuc-xich-collagen-td982.html
3. Nguyên liệu làm xúc xích: Tùy bạn làm xúc xích gì (heo, bò, gà, hải sản...) mà sẽ có nguyên liệu cụ thể. Mình sẽ giới thiệu rõ hơn ở phần dưới với một số công thức làm xúc xích.
Thực hiện:
Rất đơn giản: nguyên liệu xay nhuyễn và trộn đều, cho vào súng, lồng vỏ collagen vào vòi và bóp thành các que xúc xích dài. Sau đó bạn xoắn lại từng đoạn khoảng 10cm để tạo thành từng cây xúc xích vừa ăn. Đem nướng trong lò 20 phút.
Xúc xích vừa nướng xong ăn ngay phải nói là tuyệt cú mèo, hơn hẳn các loại fast food của siêu thị. Mà làm một lần, để tủ lạnh trước khi ăn nướng sơ lại cũng ngon nữa.
MỘT VÀI CÔNG THỨC LÀM XÚC XÍCH
1. Xúc xích gà:
500g thịt gà cắt nhỏ => xay nhuyễn + 150g giò sống + 50g phô mai mozzarella thái lát nhỏ + 1 muỗng soup bột phô mai cheddar + tỏi tây (hành boarô) băm nhỏ + lá hương thảo hoặc basil, hạt thì là, mắm muối vừa ăn. Nhào kỹ hỗn hợp cho nhuyễn đều rồi nhồi vào vỏ xúc xích, sau đó đem nướng.
2. Xúc xích mực:
400g mực tươi => xay nhuyễn + 50g giò sống + 3 muỗng soup bột bắp + 3 muỗng soup bột phô mai Cheddar + 1 tsp bột tỏi, 1/3 tsp bột gừng, 1/2 tsp lá xô thơm (sage) + 1 nhánh tỏi tây bằm nhỏ + 1/3 tsp muối. Nhào kỹ hỗn hợp cho nhuyễn đều rồi nhồi vào vỏ xúc xích, sau đó đem nướng.
Các loại xúc xích khác như heo, bò, tôm... cũng làm tương tự. Bột phô mai bạn muốn bỏ hay không thì tùy, nhà mình thì thích bỏ vừa thơm vừa chất. Mấy hôm nay ông xã làm xúc xích giò heo, ăn dai dai, sần sật ngon quá xá.:)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét