Thả chút tình yêu vào căn bếp nhỏ (phần 1)

Sắp Tết rồi, dọn dẹp lại mấy thứ, tiện thể edit lại bài viết xa xưa, để có thêm động lực giữ cho căn bếp thêm gọn gàng, ấm cúng.

Phần 1: Gọn đẹp căn bếp gia đình


Một căn bếp gọn gàng, sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà còn đem lại cảm giác nhẹ nhàng và thoáng đãng. Tuy nhiên, bếp lại là nơi lưu trữ rất nhiều món đồ lặt vặt – từ đồ ăn đến đồ dùng, và vô tình chúng lại trở thành "kẻ xâm lăng" khiến chúng ta mệt mỏi với những ngăn tủ lộn xộn và chật cứng đồ cho dù cũng đã nghiên cứu cách sắp xếp nhà cửa, tối ưu hóa diện tích, mua sắm vật dụng để trang trí và tổ chức không gian sống... Trong bài viết này, mình xin chia sẻ một số giải pháp và kinh nghiệm riêng trong việc tổ chức những ngăn đựng đồ lặt vặt, làm gọn đẹp tủ bếp và thuận tiện khi sử dụng.


1. Kiểm kê và phân loại

Hãy định kỳ kiểm tra các loại đồ dùng và thực phẩm của bạn. Loại bỏ bớt một số món đã không còn phù hợp hoặc hết hạn sử dụng. Với những món còn dùng được, hãy phân chia nhóm sản phẩm để sắp xếp có hệ thống và tập trung.

2. Phân khu chức năng phù hợp

Sau khi đã phân loại, hãy đưa các nhóm đồ dùng vào các ngăn chức năng phù hợp, ví dụ: thực phẩm khô, đồ ăn vặt, đồ làm bếp, chén bát, thiết bị nhỏ, đồ làm vệ sinh và chất tẩy rửa… Cần đề cao tính thuận tiện khi sắp xếp. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm không gian cũng như thói quen sinh hoạt của từng nhà, tuy nhiên có một nguyên tắc chung là những món thường xuyên sử dụng được tập trung một chỗ, để gần tầm với; những thứ ít sử dụng có thể để xa hơn.

Ví dụ: Các chất tẩy rửa được mình đặt ngay trong phần tủ dưới bồn rửa và bên cạnh máy rửa chén. Sắp xếp như vậy rất dễ sử dụng, không phải di chuyển nhiều, đồng thời đây là ngăn mình cho làm gỗ tự nhiên chống thấm nên dễ bảo quản bếp hơn. Thìa nĩa mình cho vào ngăn chia bên cạnh ngăn để chén, nồi - cũng thuận tiện hơn khi cần dùng. Gia vđặt ngăn tủ trên gần bếp nấu (một vài thứ thường dùng có thđặt trên mặt bàn bếp). Ly chén, đồ khô... cũng được phân loại các ngăn tủ phù hợp.





3. Sử dụng các hộp đựng để sắp xếp có tổ chức

Thường thì rất nhiều món lặt vặt mà chúng ta mua về không có hộp đựng: đường, muối, hạt nêm, đậu, mè, bánh kẹo, các thể loại gia vị… Nếu cứ để bao bì thì sẽ rất lộn xộn và khó sử dụng, nên tốt hơn hết là cho vào các loại hộp đựng. Gia vị có chai lọ riêng, phù hợp với chế độ bảo quản cũng như tần suất và cách thức sử dụng của từng loại. Ngũ cốc, bánh kẹo, đồ khô… cũng có thể cho vào hộp với kích thước phù hợp và tương đối đồng nhất để dễ sắp xếp, ưu tiên các loại hộp đựng có nắp đậy kín để tránh kiến, tránh ẩm và có màu trong suốt hoặc trắng mờ để dễ nhìn thấy bên trong. Nhà mình thì thường dùng chai/hũ thủy tinh nắp vặn nhiều kích cvì đây là cách bảo quản thực phẩm an toàn nhất. Nhớ là khi loại bỏ các bao bì, hãy ghi lại hạn sử dụng của từng món trên những mẩu sticker nhỏ và dán dưới đáy hộp. Nên dùng loại sticker chuyên dùng cho văn phòng, dính tốt nhưng rất dễ lột ra chứ không bám chết như các loại keo dán trên đồ dùng mua ở siêu thị.


Mình là người rất thích trang trí các món ăn (chuẩn là món ăn phải hội tụ đủ 4 yếu tố: ngon, sạch, đẹp và đủ chất dinh dưỡng), vì thế cũng hay sắm các món vật dụng xinh đẹp linh tinh:



Những món lặt vặt kiểu vậy tuy xinh đẹp nhưng có nhược điểm là rất khó sắp xếp trong tủ vì chúng không có hình dáng đồng nhất, vì vậy giải pháp của mình là sắm cho các em cái nhà riêng, tức là nhét tất tật vào hộp nhựa trong suốt để dễ quản lý, khỏi lo thất lạc hay rơi vỡ.

4. Dùng các đồ vật tiện dụng và thông minh giúp tiết kiệm không gian

Những ngăn tủ đóng sẵn với kích thước như nhau có thể hạn chế phương án sắp xếp của chúng ta cho những món đồ khác nhau, do đó hãy sử dụng những đồ dùng giúp tiết kiệm diện tích bề mặt, tổ chức khu vực nhỏ và tận dụng chiều cao không gian như giá phân tầng, giá treo đựng đồ lặt vặt, thanh chia ngăn kéo, hộp đựng chia ngăn, các kệ xếp chồng lên nhau, khuôn xếp chén dĩa thành chồng cao mà không bị đổ, khuôn đựng đồ hộp, các đồ đựng chuyên biệt để tiết kiệm không gian tủ lạnh… Trong trường hợp dùng kệ phân tầng, nên sắp xếp hợp lý để dễ lấy. Những đồ ở phía dưới không quá cao và ở phía trên không quá nặng, nếu cần rổ nên dùng loại có tay kéo để rút ra dễ dàng.






5. Sử dụng những đồ dùng xếp gọn

Đồ đạc của chúng ta không phải lúc nào cũng giữ số lượng cố định mà khi nhiều khi ít, cũng có khi loại bớt kha khá đồ thừa, cũ sau khi kiểm kê nên các loại đồ đạc dùng để chứa nó vô tình lại trở thành vật thừa chiếm diện tích. Tất nhiên, bạn không thể vất đi khi nó còn tốt và có thể sử dụng cho những lần sau. Một giải pháp là hãy sử dụng những đồ dùng xếp gọn. Rất nhiều thứ ở nhà mình như hộp đựng đồ, kệ phân tầng, bàn ghế nhỏ, tấm gác bồn rửa... đều có thể xếp gọn khi không cần sử dụng để dễ lưu trữ.


Căn bếp gọn đẹp không nhất thiết phải là một căn bếp hiện đại và cầu kì (tất nhiên nếu có điều kiện thì chẳng tội gì lại không đầu tư một cái bếp thật ưng ý). Cái đẹp có thể nằm trong sự đơn giản, không quá tốn kém mà vẫn thể hiện sự tinh tế và khoa học. Ra đường, chúng ta đã phải đối mặt với sự ô nhiễm quá nhiều từ khói bụi, kẹt xe, khí thải, môi trường độc hại… nên đừng để bản thân phải chịu thêm sự "ô nhiễm tầm nhìn" khi trở về mái nhà yêu dấu, mà ở đó bếp là nơi thắp lửa hồng cho tổ ấm.

Trong những phần sau, mình sđề cập đến vấn đlàm đẹp và giữ cho bếp thơm.
Share on Google Plus

About Unknown

Bài viết này được chia sẻ bởi Unknown.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét